Cập nhật thông tin lãi suất mua nhà mới nhất 2024

Với những khách hàng không có điều kiện mua nhà trả thẳng, vay vốn là phương án được nhiều người lựa chọn. Khi sử dụng cách này, anh chị cần thanh toán một khoản lãi hàng tháng. Vậy lãi suất mua nhà được tính như thế nào? 

1. Điều kiện vay mua nhà

Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định các tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay nếu khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. 
 • Người vay tiền là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 – dưới 18 tuổi không bị mất hay hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. 
 • Dùng khoản vay vào mục đích hợp pháp. 
 • Phương án thanh toán khoản nợ khả thi. 
 • Có tài chính để thanh toán khoản nợ.
Người vay tiền mua nhà cần đáp ứng một số điều kiện do Nhà nước quy định
Người vay tiền mua nhà cần đáp ứng một số điều kiện do Nhà nước quy định

2. Các quy định về lãi suất mua nhà

Nhằm hướng dẫn các cá nhân, tổ chức thực hiện những nghiệp vụ liên quan đến khoản vay, Nhà nước đã đưa ra nhiều thông tư quy định rõ ràng về vấn đề này. Một số quy định về lãi suất mua nhà trong thông tư 39/2016/TT-NHNN như sau:

Trường hợp 1: Khách hàng và tổ chức tín dụng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo tình hình cung cầu vốn thị trường, mức độ tín nhiệm và nhu cầu vay vốn của khách hàng, ngoại trừ trường hợp ngân hàng có quy định về lãi suất cho vay tối đa. 

Trường hợp 2: Nếu người vay được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính tốt, minh bạch, 2 bên thoả thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam song không được vượt quá lãi suất tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định nhằm đáp ứng một số vấn đề sau:

 • Phục vụ công tác phát triển nông thôn, nông nghiệp theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông thôn, nông nghiệp
 • Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu tuân thủ các quy định của Luật Thương mại và văn bản hướng dẫn Luật Thương mại
 • Phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tuân theo các quy định của Chính phủ
 • Phục vụ hoạt động kinh doanh của  doanh nghiệp công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các văn bản hướng dẫn Luật Công nghệ cao

Nội dung thỏa thuận về lãi suất gồm phương pháp tính lãi và mức lãi suất cho vay

 • Áp dụng lãi suất vay cố định: thỏa thuận cho vay phải nêu rõ nội dung về mức lãi suất quy đổi theo tỷ lệ %/năm. 
 • Áp dụng lãi suất vay điều chỉnh: thỏa thuận rõ các yếu tố, nguyên tắc xác định lãi suất điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh lãi suất.
Nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể về lãi suất mua nhà
Nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể về lãi suất mua nhà

3. Cách tính lãi suất mua nhà

Để tính lãi suất mua nhà, các bạn có thể dựa vào một trong các cách sau:

Cách 1: theo số dư nợ gốc

Theo cách tính này, tiền lãi cần thanh toán trong mỗi kỳ hạn bằng nhau, không thay đổi và được tính theo số tiền gốc ban đầu. 

Tiền lãi hàng tháng = Lãi suất vay x Dư nợ gốc/Thời gian vay

Cách 2: theo số dư nợ giảm dần

Với cách tính này, số dư nợ được tính dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ phần nợ gốc đã trả. Công thức tính lãi suất như sau:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Lãi suất vay theo tháng x Số tiền vay

Tiền lãi các tháng còn lại = Lãi suất vay x Số tiền gốc còn lại

Bạn có thể tính lãi suất mua nhà theo nhiều cách khác nhau
Bạn có thể tính lãi suất mua nhà theo nhiều cách khác nhau

4. Lãi suất mua nhà hiện nay bao nhiêu?

Theo khảo sát do VARS thực hiện vào tháng 7/2023 tại 13 ngân hàng thương mại trên cả nước, hầu hết các ngân hàng này đều áp dụng 2 mức, lãi suất vay ưu đãi mua nhà trong 12 tháng đầu tiên và lãi suất mới sau khi hết thời gian ưu đãi. Biên độ thay đổi giữa trước và sau khi hết ưu đãi dao động từ 2 – 3.8%. 

Về kỳ hạn, các ngân hàng thương mại áp dụng khoản vay trong thời gian từ 20 – 35 năm. Nếu thanh toán trước kỳ hạn, khách hàng sẽ chịu mức lãi suất cao hơn lãi vay thông thường từ 1 – 3%. Về hạn mức vay, các bạn có thể vay từ 70 – 85% giá trị ngôi nhà. 

Có thể thấy, lãi vay mua nhà được Nhà nước quy định khá cụ thể, rõ ràng. Dựa vào đó, các cá nhân có thể tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn phương thức mua nhà phù hợp với nhu cầu và tình hình tài chính của mình. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên, anh chị đã có góc nhìn rõ hơn về lãi suất vay mua nhà. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về lãi suất mua nhà, mời Quý khách hàng, Quý đại lý liên hệ với tôi tại đây:

 • Hotline: 0915 315 531
 • Email: ngocluu7971@gmail.com
 • Địa chỉ: Văn phòng Vinhomes tầng 3 Vincom Megamall Thảo Điền, Võ Nguyên Giáp, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh